Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Hà Tĩnh nhận hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B.

10:17 11/12/2014

Sáng ngày 05/12/2014, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Chi cục Văn thư và Lưu trữ tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B của tỉnh. Cùng đợt tiếpnhận này còn có tỉnh Thái Bình và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Cục trưởng Hoàng Trường phát biểu tại Lễ giao nhận.

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Trường – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Ban giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, đại diện của 03 tỉnh, thành phố, đại diện các đơn vị chức năng và sự nghiệp thuộc Cục Văn thư  và Lưu trữ nhà nước cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

Thực hiện chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ và Luật lưu trữ 2011, nhằm tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ; đặc biệt để giúp cho các cá nhân, các tỉnh, thành có cơ sở thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước và kế hoạch công tác được giao năm 2014, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã thực hiện việc sao và chứng thực lưu trữ toàn bộ Khối Hồ sơ, kỷ vật (giấy) cán bộ đi B của 03 tỉnh (theo địa giới hành chính hiện nay).

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014); kỷ niệm 68 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2014). Lễ giao nhận hồ sơ, kỷ vật đợt này có 5.793 hồ sơ được giao cho 03 tỉnh, thành gồm: Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Thái Bình.

Tại Lễ giao nhận, bà Trần Việt Hoa – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III phát biểu: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III hy vọng việc làm này sẽ góp phần thiết thực trong việc cung cấp thông tin để cá nhân và thân nhân gia đình cán bộ đi B giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, đồng thời đây cũng chính là việc phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, nâng cao giáo dục truyền thống đấu tranh của nhân dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Hoàng Trường cho biết việc trao trả hồ sơ và kỷ vật đi B nhằm tỏ lòng tri ân các cán bộ, anh hùng, liệt sĩ, những người có công với cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; làm cơ sở để giải quyết tốt chế độ, chính sách cho các cán bộ đi B, thân nhân cán bộ đi B. Phó Cục trưởng Hoàng Trường cũng đề nghị các tỉnh, thành sau đợt giao nhận này sẽ tiến hành công tác tuyên truyền sâu rộng, công bố hồ sơ, kỷ vật tại địa phương, đồng thời gửi danh sách hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B đến tận quận, huyện để thuận tiện cho các cán bộ đi B và thân nhân tìm kiếm và tra cứu.

Description: http://www.archives.gov.vn/SiteCollectionImages/2014/Thang%2012/Le%20ban%20giao%20ho%20so%20di%20B/006.jpg

Description: http://www.archives.gov.vn/SiteCollectionImages/2014/Thang%2012/Le%20ban%20giao%20ho%20so%20di%20B/007.jpg

Bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và ông Hoàng Tùng Phong - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Hà Tĩnh ký biên bản giao nhận hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B.

Ông Hoàng Trường - Phó Cục trưởng Cục Văn thư

và Lưu trữ nhà nước trao hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B

cho tỉnh Hà Tĩnh.

Số lượng hồ sơ cán bộ đi B của tỉnh Hà Tĩnh là 1.136 hồ sơ. Tra cứu theo Danh mục excel kèm theo.

Trong dữ liệu này không có hồ sơ cán bộ quân đội và bộ đội đi B theo sự quản lý của Bộ Quốc phòng. Ở đây chỉ có hồ sơ của cán bộ chiến sỹ miền Nam tập kết ra Bắc, sau đó trở lại miền Nam và một số cán bộ dân sự người miền Bắc đi B từ năm 1959 đến 1975 theo CON ĐƯỜNG DÂN SỰ do Ủy ban Thống nhất Chính phủ quản lý.

Tất cả các cán bộ đi B, thân nhân có thể đến Phòng đọc của Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Hà Tĩnh, số 01 Nguyễn Thiếp - Phường Tân Giang - TP Hà Tĩnh điện thoại 039. 3681045 - (hoặc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tại 34 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội hoặc liên hệ qua số điện thoại: (04) 3832 6291) để được giải đáp./.

Tin, bài, ảnh: Hoàng Tùng Phong, Phó Chi cục trưởng

xlsDanh_sach_can_bo_di_B_-2003Danh_sach_can_bo_di_B_-2003Download