Hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ công tác tháng 11/2021 của Bộ Nội vụ

11:18 03/11/2021
Ngày 02/11, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ công tác tháng 11/2021.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị giao ban.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu khai mạc Hội nghị giao ban tháng 11/2021.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Trương Hải Long; lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ, đại diện Công đoàn Bộ và Đoàn thanh niên Bộ Nội vụ.

Tại Hội nghị giao ban, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh đã trình bày dự thảo báo cáo tóm tắt kết quả công tác tháng 10/2021 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 11/2021 của Bộ Nội vụ. Theo đó, trong tháng 10/2021, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng và các Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ đã chủ động tham mưu xây dựng các văn bản, đề án được cấp có thẩm quyền giao.

Về nhiệm vụ công tác tháng 11, tập trung thực hiện công tác xây dựng thể chế, chính sách theo chương trình công tác năm 2021 của Bộ Nội vụ và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao trong năm 2021, trong đó chú trọng phối hợp với các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), khẩn trương xây dựng Luật thực hiện dân chủ ở xã, phường,thị trấn trình cấp có thẩm quyền trong tháng 12/2021, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ của Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội khóa XV; Tập trung thẩm định các dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ bảo đảm tiến độ; hoàn thiện 03 chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo; Tập trung Hoàn thiện Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và lộ trình sắp xếp các ĐVHC cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2030; Báo cáo Tổng kết việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn của ĐVHC và phân loại ĐVHC; Báo cáo tổng kết, đánh giá thực tiễn thi hành Nghị định số 90/2012/NĐ-CP ngày 05/11/2012 về tổ chức và hoạt động thanh tra ngành Nội vụ; đồng thời có 01 dự thảo báo cáo Bộ Chính trị, 07 thông tư, 06 đề án trình Lãnh đạo Bộ cho ý kiến và một số nhiệm vụ công tác khác.

Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, các đồng chí Thứ trưởng và lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ đã phát biểu ý kiến, báo cáo kết quả công tác tháng 10/2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ công tác tháng 11/2021 của các đơn vị.

Kết luận Hội nghị giao ban, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, Bộ Nội vụ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tốt, hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, ý thức kỷ luật, kỷ cương, văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm ngày càng tốt hơn.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận, đánh giá các ý kiến phát biểu của các Thứ trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị rất tập trung, bám sát yêu cầu đề ra. Bộ trưởng đề nghị Văn phòng Bộ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đặc biệt ý kiến của các Thứ trưởng, trên cơ sở đó các đơn vị cần tiếp tục nỗ lực với mục tiêu là dồn sức và tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2021 ngay trong tháng 11 này.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, các Thứ trưởng cần tiếp tục trực tiếp đôn đốc, kiểm tra, sát sao nắm bắt tình hình, tiến độ công việc của các đơn vị được giao phụ trách; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ cần lịch hóa công việc, nhiệm vụ còn lại của năm 2021 theo ngày, theo tuần để từ đó phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, làm cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành công việc vào cuối năm, nhất là trong việc đánh giá đối với người đứng đầu đơn vị.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2021 và trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị cần tập trung vào một số nội dung sau: Ưu tiên hoàn thành các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao cho Bộ Nội vụ theo yêu cầu cao nhất, chất lượng tốt nhất; Tập trung hoàn thành đúng tiến độ các nhiệm vụ xây dựng thể chế, chính sách; Hoàn thành sớm các đề án về tổ chức bộ máy trong Bộ; Rà soát, điều chỉnh kinh phí cấp cho các đơn vị đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu theo đúng quy định của pháp luật; Các đơn vị sớm tham mưu đề xuất các chính sách dự kiến sẽ xây dựng trong năm 2022; Kịp thời tham mưu, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, thể hiện tinh thần Bộ Nội vụ luôn đồng hành, chia sẻ, hướng về địa phương và cơ sở; Chuẩn bị chu đáo các báo cáo hội nghị, hội thảo chuyên đề do Bộ Nội vụ chủ trì trong thời gian tới; Tiếp tục kiện toàn các chức danh lãnh đạo và công tác cán bộ ở các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ ngay trong năm 2021; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ Nội vụ cần tiếp tục đổi mới cung cách làm việc theo hướng chủ động, trách nhiệm, tâm huyết, chất lượng, trong đó người đứng đầu các đơn vị có vai trò quan trọng trong việc khơi dậy tinh thần, khí thế làm việc và tiềm năng của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và thực hiện việc động viên, khen thưởng kịp thời.

Nguồn: http://www.moha.gov.vn