Đẩy nhanh tiến độ phát triển TP. Hà Tĩnh lên đô thị loại II

22:11 21/03/2015

Dự án phát triển TP. Hà Tĩnh lên đô thị loại II do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, với tổng mức đầu tư 42,2 triệu USD, được thực hiện trong vòng 4 năm (2014–2018).

Dự án bao gồm 3 hợp phần: thoát nước và phòng chống ngập lụt; xây dựng đường giao thông; nâng cao năng lực hỗ trợ thực hiện dự án. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại II.

Đẩy nhanh tiến độ phát triển TP. Hà Tĩnh lên đô thị loại II

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh: Tiến độ thực hiện dự án phát triển TP. Hà Tĩnh lên đô thị loại II chưa đạt yêu cầu

Dự án triển khai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến 1.109 hộ với khoảng 3.720 nhân khẩu, trong đó có 832 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, 75 hộ bị thu hồi đất ở thuộc 11 phường, xã trên địa bàn TP. Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của BQL dự án, đến nay việc thanh toán tiền đền bù và GPMB đạt 10% khối lượng, bao gồm đất nông nghiệp phường Thạch Quý và xã Thạch Hưng, thuộc đường Hải Thượng Lãn Ông và ½ nghĩa địa đồng Chăm.

Các hạng mục còn lại đã được phê duyệt như: Hạng mục đường D1 (đường quản lý hồ Thạch Trung từ đường Hạ Hoàng đến QL1A), hạng mục đường Nguyễn Trung Thiên phía Nam, hồ điều hòa Thạch Trung. Riêng tuyến T3, T4, đường Nguyễn Trung Thiên trung tâm (đất ở), đường Nguyễn Trung Thiên phía Nam (đất ở), đường Hải Thượng Lãn Ông đã công khai nhưng chưa hoàn thiện phương án, chưa trình phê duyệt.

Nắm thời cơ, tạo bước đột phá

Diện mạo đô thị Hà Tĩnh từng bước khởi sắc

Hiện, Sở Xây dựng và Sở GTVT đã thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế - dự toán xong các gói thầu, BQL dự án và tư vấn đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, tiến độ thực hiện dự án chưa đạt yêu cầu. Việc chậm trễ này trước hết là do BQL dự án và các đơn vị liên quan phối hợp còn thiếu chặt chẽ, chưa tập trung triển khai quyết liệt về công tác giải phóng mặt bằng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, thời gian tới UBND TP. Hà Tĩnh cần tổ chức họp BQL dự án, các đơn vị liên quan để có các biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; khẩn trương phê duyệt các hồ sơ đã trình, kịp thời cập nhật kế hoạch tái định cư và các gói thầu để ADB phê duyệt trước ngày 31/3/2015.

Đối với các sở, ngành liên quan, cần thường xuyên đôn đốc cán bộ phụ trách bám sát trong quá trình triển khai dự án, BQL dự án cần soát xét kỹ, hạn chế liên tục điều chỉnh bổ sung các hạng mục dự án.

Hữu Trung

Theo baohatinh.vn