PrintAaa

Sáp nhập thôn, tổ dân phố ở Hà Tĩnh là kinh nghiệm quý để Quảng Nam học tập

08:54 17/05/2018

(Baohatinh.vn) - Kết quả nổi bật trong công tác sáp nhập thôn, tổ dân phố (TDP) đã được Hà Tĩnh chia sẻ tại buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Quảng Nam vào sáng nay (11/5).

sap nhap thon to dan pho o ha tinh la kinh nghiem quy de quang nam hoc tap

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng dự buổi làm việc.

Sau hơn 5 năm triển khai và thực hiện việc sáp nhập thôn, TDP, đến nay Hà Tĩnh giảm được 722 thôn, TDP (từ 2.837 giảm xuống còn 2.115 thôn, TDP). Hiện toàn tỉnh bình quân một xã có 8 thôn, TDP; giảm bình quân 2,8 thôn, tổ dân phố/xã.

sap nhap thon to dan pho o ha tinh la kinh nghiem quy de quang nam hoc tap

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Phi Quang báo cáo kết quả sáp nhập thôn, xóm, TDP trên địa bàn Hà Tĩnh những năm qua.

Trong công tác bố trí, sắp xếp cán bộ thôn, TDP sau sáp nhập, Hà Tĩnh đã giảm hơn 24.000 cán bộ thôn, TDP (hơn 2.000 người hoạt động không chuyên trách và hơn 22.000 người thực hiện nhiệm vụ khác ở thôn, tổ dân phố); tiết kiệm chi ngân sách hàng năm trên 89 tỷ đồng.

Hà Tĩnh cũng đã tăng mức phụ cấp bình quân từ 0,8 lên 1,1 mức lương cơ sở/người/tháng đối với người hoạt động không chuyên trách và từ 0,15 lên 0,5 mức lương cơ sở/người/tháng đối với người thực hiện nhiệm vụ khác ở thôn, TDP.

sap nhap thon to dan pho o ha tinh la kinh nghiem quy de quang nam hoc tap

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quang Nam Lê Trí Thanh: Cách làm và những kết quả mà Hà Tĩnh đã đạt được trong sáp nhập thôn, xóm, TDP là kinh nghiệm quý để tỉnh Quảng Nam học tập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định, cách làm và những kết quả mà Hà Tĩnh đã đạt được trong cải hành chính, nhất là sáp nhập thôn, xóm, TDP là kinh nghiệm quý để tỉnh Quảng Nam học tập.

Sau buổi làm việc này, mong Hà Tĩnh tạo điều kiện cho các cơ quan chuyên môn của Quảng Nam được tiếp cận các văn bản, cách làm sáng tạo trong sáp nhập thôn, TDP để nghiên cứu, vận dụng phù hợp với thực tế của Quảng Nam.

sap nhap thon to dan pho o ha tinh la kinh nghiem quy de quang nam hoc tapPhó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Cùng với sáp nhập thôn xóm, Hà Tĩnh đã sáp nhập trường học, các cơ quan, đoàn, hội, các BQL và hiện nay đang khảo sát để tiến tới sáp nhập xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chia sẻ, cải cách hành chính là một trong những khâu đột phá được tỉnh xác định, trong đó có nội dung về cải cách cách bộ máy. Việc sáp nhập thôn xóm đã được Hà Tĩnh triển khai từ rất sớm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa chỉnh sửa và đến hôm nay thực sự đã mang lại kết quả rõ nét.

sap nhap thon to dan pho o ha tinh la kinh nghiem quy de quang nam hoc tap

sap nhap thon to dan pho o ha tinh la kinh nghiem quy de quang nam hoc tap

Trước buổi làm việc, đoàn công tác tỉnh Quảng Nam đã đi khảo sát thực tế việc sáp nhập thôn xóm, TDP tại xã Cẩm Thành

​ (Cẩm Xuyên) và dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

 

Phúc Quang
Theo http://baohatinh.vn