PrintAaa

Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội

14:00 06/08/2022

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà tại Hội nghị những Người đứng đầu nền công vụ hợp tác ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về các vấn đề công vụ lần thứ 6 (ACCSM+3 HCSM) diễn ra chiều ngày 05/8, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà phát biểu khai mạc Hội nghị

Dự Hội nghị có sự tham gia của những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN và ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); các cán bộ cấp cao, cán bộ đầu mối ACCSM+3, Ban Thư ký ASEAN; đại diện một số Bộ, cơ quan Trung ương của Việt Nam và một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhiệt liệt chào mừng các Bộ trưởng, các Trưởng đoàn và quý vị đại biểu, khách quý tham dự Hội nghị những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN lần thứ 21 (Hội nghị ACCSM 21).

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN nói chung và hợp tác về công vụ nói riêng đã chứng kiến nhiều hoạt động hợp tác thành công, có hiệu quả với sự tham gia của 03 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhân dịp này, với vai trò Chủ tịch hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21), Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chân thành cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của 03 nước đối tác, sự phối hợp hiệu quả, chặt chẽ giữa các nước ASEAN, cũng như sự hướng dẫn, cộng tác nhiệt tình từ Ban Thư ký ASEAN. Tất cả những đóng góp quý báu này đã tạo điều kiện cho các nước ASEAN cùng phát triển, cùng hợp tác và chia sẻ lợi ích từ tiến trình liên kết khu vực. 

Bộ trưởng khẳng định, là một thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN và các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các đối tác khác trong khu vực và trên thế giới nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức về cải cách nền công vụ, đạt mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính, cùng hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng, hướng vào người dân, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội.
 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng báo cáo tại Hội nghị 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Vũ Chiến Thắng báo cáo kết quả của Hội nghị cán bộ cấp cao ACCSM+3 (APT) lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 03/8/2022; đặc biệt, là về tình hình thực hiện Kế hoạch làm việc ACCSM+3 giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, Cuộc họp cán bộ cấp cao ACCSM+3 lần thứ 6 đã xem xét 32 dự án/hoạt động. Trong đó, ghi nhận 7 dự án đã hoàn thành và 04 dự án đang thực hiện (chiếm 34%),  21 dự án đang lên kế hoạch thực hiện (chiếm 66%).

Tính đến thời điểm cập nhật ngày 3/8/2022, có 11 dự án/hoạt động đã hoàn thành hoặc đang được thực hiện (chiếm 38%); 21 dự án đang được lên kế hoạch thực hiện (chiếm 62%). Như vậy, Kế hoạch làm việc 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của ACCSM vẫn đang đi đúng tiến độ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cũng cho biết, sau cuộc họp SOM+3 ngày 03/8, Ban Thư ký ASEAN đã tổng hợp báo cáo kết quả của cuộc họp này gửi cho tất cả các nước thành viên. Đến nay, nhận thấy về cơ bản các nước đều nhất trí về nội dung của bản báo cáo này và sơ bộ thông qua để báo cáo lên Hội nghị Những người đứng đầu nền công vụ ASEAN+3 lần thứ 6.
 

Ông Lee Jeongmin, Vụ trưởng, Bộ Quản lý nhân sự - đại diện Đoàn Hàn Quốc phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lee Jeongmin, Vụ trưởng, Bộ Quản lý nhân sự - đại diện Đoàn Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ có một hội nghị quốc tế về quản lý nhân sự và đã chuẩn bị kỹ cho Hội nghị này; đồng thời, mong muốn các nước thành viên ASEAN sẽ cử đoàn tham dự. Đây là Hội nghị với chủ đề hết sức thiết thực, bổ ích cho các quốc gia thành viên ASEAN.
 

Phó Vụ trưởng phụ trách các vấn đề chính sách hành chính, Ban Thư ký Cơ quan Nhân sự Quốc gia Nhật Bản Mitsuyoshi Harada phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng phụ trách các vấn đề chính sách hành chính, Ban Thư ký Cơ quan Nhân sự Quốc gia Nhật Bản Mitsuyoshi Harada thông tin rằng, Nhật Bản đã đề xuất đưa 01 hoạt động vào trong Kế hoạch làm việc ACCSM+3 giai đoạn 2021 - 2025 là tổ chức “Hội thảo quốc tế: Kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác hữu nghị ASEAN - Nhật Bản” dự kiến tổ chức tại Nhật Bản trong năm 2023. Nhật Bản tin rằng, các nước ASEAN sẽ đặc biệt quan tâm và cử đoàn tham dự.
 

Bà Xi Hui, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam, Đại diện Đoàn Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị 

Bà Xi Hui, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam - Đại diện Đoàn Trung Quốc cho biết, trong thời gian qua Cơ quan Công vụ Trung Quốc luôn coi trọng cơ chế hợp tác giữa ASEAN và Cơ quan Công vụ Trung Quốc và đã tích cực tham gia các hoạt động, tổ chức các đoàn tham gia các cuộc họp, hội thảo, hội nghị cùng các quốc gia thành viên ASEAN. Trong thời gian tới, Cơ quan Công vụ Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác và đối thoại các bên liên quan, cùng các cơ quan công vụ các nước ASEAN trao đổi về chủ đề các bên cùng quan tâm.


Đại diện Đoàn đại biểu Singapore phát biểu tại Hội nghị

 

 

Bên cạnh đó, đại diện Đoàn đại biểu của Singapore cũng giới thiệu với Hội nghị những nội dung cơ bản về Đề tài cung ứng dịch vụ công. Đây là một vấn đề được các nước quan tâm, vì vậy, Singapore sẽ thông tin sớm cho các quốc gia thành viên khi Đề tài này được công bố.
 

Phó Tổng Thư ký ASEAN Ekkaphab Phantavong báo cáo tại Hội nghị 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ban Thư ký ASEAN trình bày về các quyết định liên quan tại các cuộc họp ASEAN khác, trình bày tóm tắt về Khuôn khổ Đối tác chiến lược ACCSM đã được thông qua tạm thời tại Cuộc họp cán bộ cấp cao ACCSM vào ngày 15/6/2021; báo cáo tóm tắt về kế hoạch cho Hội nghị những Người đứng đầu nền công vụ ACCSM+3 lần thứ 7.
 

Ban Thư ký ASEAN cũng đã báo cáo tóm tắt tại Cuộc họp về các quyết định liên quan của các Cuộc họp ASEAN khác được tổ chức kể từ Cuộc họp các đầu mối ACCSM được diễn ra vào tháng 11 năm 2021, bao gồm các cuộc họp sau: Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN; Các cuộc họp hội đồng của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC); Các cuộc họp ASEAN liên quan khác được tổ chức từ sau Cuộc họp các đầu mối ACCSM vào tháng 11/2021.
 

Phó Tổng Thư ký, Phó Trưởng ban Ban Công vụ, Văn phòng Thủ tướng Brunei Darussalam Ajman Haji Meludin phát biểu tại Hội nghị

 

Tiếp nhận vai trò là Chủ tịch ACCSM 22, Phó Tổng Thư ký, Phó Trưởng ban Ban Công vụ, Văn phòng Thủ tướng Brunei Darussalam Ajman bin Haji Meludin cho biết, ACCSM lần thứ 22 tại Brunei có chủ đề “Củng cố khu vực công ASEAN: “Phù hợp với tương lai”, bao gồm 4 nội dung: Công nghệ, sự đa dạng, những thay đổi mang tính chuyển đổi, tư duy học tập, sáng tạo, thích ứng, nhận thức xã hội; Chủ động tăng cường khả năng phục hồi và áp dụng các chiến lược để đối phó tốt hơn với rủi ro trong tương lai; Xây dựng và duy trì nền công vụ hiệu suất cao, năng động và lấy người dân làm trung tâm và Thực hành sự nhanh nhạy: văn hóa hợp tác, hệ thống đổi mới, khám phá cơ hội, thay thế tương lai. Đồng thời, trong năm 2023 sẽ diễn ra các sự kiện: các cuộc họp trù bị và cuộc họp quan chức cấp cao vào tháng 5 và các cuộc họp diễn ra trong năm 2024, gồm: Cuộc họp quan chức cấp cao ACCSM; Cuộc họp quan chức cấp cao  ACCSM+3; Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt; Cuộc họp những người đứng đầu nền công vụ ACCSM; Cuộc họp những người đứng đầu nền công vụ ACCSM+3.

 

 

Đại diện Đoàn đại biểu Philippines phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đại diện các nước ASEAN và ASEAN+3 đã trao đổi, cập nhật về tình hình thực hiện các đề án/hoạt động trong Kế hoạch làm việc ACCSM giai đoạn 2021 - 2025; đồng thời, cho ý kiến về các vấn đề liên quan đến ACCSM bao gồm: Xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025; Thực hiện Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN; Thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN về Văn hóa Phòng ngừa; Khuôn khổ Toàn diện ASEAN về Kinh tế Chăm sóc; Chiến lược hợp nhất về Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư (4IR) về ASEAN; Khuôn khổ chính sách chiến lược ASEAN về thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN thích ứng với hiểu biết sâu rộng hơn, khoan dung hơn và ý thức về truyền thống khu vực giữa các dân tộc ASEAN.
 

 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà phát biểu bế mạc Hội nghị

 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao đóng góp của các cơ quan công vụ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như Ban Thư ký ASEAN để làm nên những thành quả tích cực của ASEAN, đặc biệt trong hai năm đầy khó khăn khi đối mặt với đại dịch COVID-19. Sự hợp tác quý báu, sự phối hợp chặt chẽ của 03 nước đối tác, sự linh hoạt, chủ động giữa các nước thành viên ASEAN đã mang lại những kết quả thiết thực, vì một nền công vụ phục vụ.
 

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, tại các Hội nghị của ACCSM 21 này, các nước đã cùng xem xét các đề xuất, sáng kiến thuộc khuôn khổ Kế hoạch làm việc của ACCSM và của ACCSM+3 giai đoạn 2021 - 2025; việc thực hiện các Khuôn khổ, Kế hoạch hành động, Chiến lược, những định hướng xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025... và cùng nhau cam kết, khẳng định quyết tâm:
 

Một là, thực hiện thành công các hoạt động thuộc Kế hoạch làm việc ACCSM 2021 - 2025, các Tuyên bố ASEAN trong lĩnh vực công vụ, Khuôn khổ đối tác chiến lược... để đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
 

Hai là, tiếp tục duy trì, thúc đẩy Hợp tác của ACCSM trong các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và với các nước đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đồng thời, mở rộng quan hệ với các nước đối tác đối thoại ASEAN khác.
 

Ba là, tăng cường hợp tác liên khu vực, phối hợp liên trụ cột và liên ngành để thúc đẩy quản trị tốt đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, ổn định, tự cường, gắn kết, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho người dân, hội nhập kinh tế, có trách nhiệm xã hội, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và dựa trên luật lệ. 
 

Bốn là, xây dựng nền công vụ thực sự đổi mới, hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn các thách thức mới, là động lực cho quản trị đất nước tốt và phát triển bền vững trong ASEAN và trong các nước thành viên ASEAN.
 

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tin tưởng và mong muốn, các nước sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau thực hiện mục tiêu hiện đại hóa nền công vụ để thúc đẩy niềm tin của người dân với Chính phủ cũng như thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế. Để đạt mục tiêu đó, cơ quan công vụ các nước thành viên ASEAN luôn tin tưởng và đánh giá cao những nỗ lực và sự đóng góp cả về kinh nghiệm và kỹ thuật của 03 nước đối tác, của Ban thư ký ASEAN. Sự hỗ trợ, chung tay của các nước trên cả 03 trụ cột Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đã, đang và sẽ tiếp tục làm nên những thành quả tích cực của ASEAN, không chỉ mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên, các quốc gia đối tác, mà sự phát triển và hợp tác vững chắc của ASEAN cũng góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của thế giới.
 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà chụp ảnh lưu niệm cùng Trưởng đoàn đại diện ASEAN và ASEAN+3

 

 

Quang cảnh Hội nghị