Truyền truyền nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sử dụng mạng xã hội

11:23 22/02/2023

Trong thời gian qua, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan, đơn vị sử dụng các trang mạng xã hội (như: Facebook, Zalo, TikTok, YouTube, Twitter, Instagram…) khá phổ biến. Trong đó, có một số cá nhân đã sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận các bài viết có nội dung không đúng sự thật, trái với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội; hoặc chia sẻ những vấn đề nhạy cảm về chính trị - xã hội; có trường hợp tham gia chia sẻ thông tin, hình ảnh, video clip có tính chất khiêu dâm, đồi trụy, phát tán các tin đồn thiếu căn cứ liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức công tác trên địa bàn tỉnh làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, tinh thần của cá nhân, tổ chức liên quan. Để nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sử dụng mạng xã hội, Sở Nội vụ yêu cầu :

- Tăng cường tuyên truyền, quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan các quy định của pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng; Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; các kỹ năng, kiến thức cơ bản để nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả với tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng.

- Thường xuyên khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước - con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt.

- Tuyệt đối không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

- Khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng cần kịp thời thông báo đến Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (số điện thoại đường dây nóng: 0799.116.888) hoặc cơ quan công an địa phương để phối hợp xử lý theo quy định.

(Tài liệu gửi kèm theo: Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng) dưới đây:

pdfCam-nang-tham_khaoCam-nang-tham_khaoDownload