Bình đẳng giới - Là hạnh phúc của mỗi gia đình, là nền tảng của xã hội văn minh!

14:24 16/11/2021

Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Bình đẳng giới là nam giới và nữ giới cùng có vị thế bình đẳng và được tôn trọng như nhau; cùng được tạo điều kiện và cơ hội để phát huy khả năng và thực hiện các mong muốn của mình; cùng có cơ hội để tham gia, đóng góp và thụ hưởng từ các nguồn lực của xã hội và quá trình phát triển. Bình đẳng giới là bình đẳng về pháp luật, về cơ hội và các thành quả tạo ra, bao gồm sự bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn lực, bình đẳng cho thù lao trong công việc, bình đẳng trong việc hưởng thụ các thành quả, bình đẳng trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình và xã hội (bình đẳng trong tiếng nói).

Ở Việt Nam, vấn đề bình đẳng giới đã được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và được đánh giá là một động lực và mục tiêu phát triển quốc gia. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới đã được cụ thể hóa trong Luật Bình đẳng giới do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2006 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2007. Bên cạnh đó, ngày 24 tháng 12 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2351/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Chiến lược có mục tiêu tổng quát là: “Đến năm 2020, về cơ bản, bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước”.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, nhà nước về bình đẳng giới, từng bước hiện thực hóa các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, ngày 19 tháng 9 năm 2011 Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết đinh số 3020/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình hành động thực hiên Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2011 - 2020 với mục tiêu chung là: Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức nhằm thúc đẩy toàn xã hội thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới; từng bước thu hẹp khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực còn bất bình đẳng hoặc nguy cơ bất bình đẳng cao. Phấn đấu đến năm 2020 về cơ bản đảm bảo bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hôi, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

(Quyết định ban hành Chương trình hành động thực hiện chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2011-2020)

Sau hơn 10 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới (2011 - 2020), Hà Tĩnh đã đạt 15/22 tiêu chí, trong đó có nhiều chỉ tiêu về giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thông tin, lao động việc làm... đạt cao hơn bình quân chung cả nước.

Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh là 24,45%, cấp huyện là 27,8% và cấp xã là 27,84%. Có 2 nữ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, 5 nữ Phó Chủ tịch HĐND huyện, thị, thành phố.

Tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ cấp xã đạt 18,7%; cấp huyện 13,6%; cấp tỉnh 11%. Tỷ lệ các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các cấp có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ ở cấp tỉnh 40,38% và cấp huyện 46,5%.

Hà Tĩnh có 19/60 nữ Tiến sỹ, 766/1.965 nữ Thạc sỹ. Tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản năm 2019 là 4,3/100.000 ca; tỷ lệ phụ nữ được quản lý thai nhi đạt 98,3%.

Toàn tỉnh cũng xây dựng được 17 mô hình CLB phòng, chống bạo lực gia đình, 340 mô hình truyền thông về xây dựng gia đình hạnh phúc, 90 câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”, hơn 2.500 tổ hòa giải cơ sở tại các thôn, xóm và gần 300 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; tỷ lệ nạn nhân bạo lực gia đình được tư vấn về pháp lý và sức khỏe đạt 67,65%.

Nhân tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2021, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh giới thiệu đến quý độc giả tài liệu lưu trữ: Quyết định số 3020/QĐ-UBND ngày 19/9/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Tài liệu thuộc Phông Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang được lưu trữ và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh, trân trọng kính mời quý độc giả đến khai thác.

Tin, bài, ảnh: Trần Thị Thu Thủy, Trung tâm Lưu trữ Lịch sử tỉnh