Hội thảo khoa học Bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam (1945 - 2015)

15:58 07/12/2021
Ngày 07/12, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Ban Chỉ đạo Biên soạn và xuất bản lịch sử Chính phủ Việt Nam (1945-2015) đã tổ chức Hội thảo khoa học Bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam (1945 - 2015).

PGS. TS. Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội thảo khoa học.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học.

Tham dự Hội thảo khoa có các chuyên gia, nhà khoa học lịch sử từ Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) - đại diện các nhóm tham gia biên soạn các tập trong công trình Lịch sử Chính phủ Việt Nam; các nhà quản lý qua các thời kỳ, như: nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ PGS. TS. Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ TS. Trần Anh Tuấn, nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội PGS.TS Lê Minh Thông, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính Bộ Nội vụ TS Đinh Duy Hòa; Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ ThS Nguyễn Phước Thọ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS. Triệu Văn Cường nhấn mạnh, mục đích của việc biên soạn công trình Lịch sử Chính phủ Việt Nam giai đoạn 1945 - 2015 nhằm phản ánh tương đối toàn diện, đầy đủ, chính xác, trung thực, có hệ thống quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và hoạt động của Chính phủ cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ. Thông qua tổ chức Hội thảo khoa học là diễn đàn để các nhà sử học, các chuyên gia, các nhà quản lý qua các thời kỳ chia sẻ, phân tích, làm rõ hơn các sự kiện lịch sử về quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam qua mỗi thời kỳ; đánh giá vận dụng những bài học kinh nghiệm để có tư duy linh hoạt trong xây dựng cơ cấu Chính phủ phù hợp qua từng giai đoạn; đảm bảo bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện mục tiêu xây dựng một nền hành chính phục vụ Nhân dân, phục vụ phát triển hướng đến xây dựng nền hành chính nhà nước dân chủ, từng bước hiện đại phù hợp với tiến trình cải cách mở cửa, hội nhập toàn diện với thế giới.

Quang cảnh Hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà sử học, nhà khoa học đại diện cho các nhóm tác giả tham gia biên soạn các tập Lịch sử Chính phủ Việt Nam (1945 - 2015) đã trình bày các tham luận, nêu bật những kinh nghiệm đúc rút trong quá trình nghiên cứu, biên soạn; các nhà quản lý qua các thời kỳ đã trình bày ý kiến đánh giá, nhận xét về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ Việt Nam (1945 -2015).

Tổng kết Hội thảo khoa học, PGS TS Triệu Văn Cường trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến, tham luận đều thể hiện tâm huyết và trách nhiệm cao của các nhà khoa học, nhà quản lý qua các thời kỳ, đã làm rõ thêm về một số nội dung, sự kiện diễn ra trong các giai đoạn phát triển của Lịch sử Chính phủ Việt Nam, đánh giá sâu sắc, toàn diện, đúc kết thành bài học kinh nghiệm trong quá xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam (1945 - 2015), cung cấp thêm những luận cứ khoa học và thực tiễn, giúp Ban Chỉ đạo biên soạn và xuất bản Lịch sử Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chủ trì biên soạn hoàn thiện việc biên soạn công trình Lịch sử Chính phủ Việt Nam (1945 -2015).

Nguồn: moha.gov.vn