SỞ NỘI VỤ HỖ TRỢ ĐỢT HAI CHO THÔN 9, XÃ HƯƠNG LÂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

16:20 25/05/2022

Thực hiện Quyết định số 834/QĐ-UBND ngày 22/4/2022 của UBND tỉnh về việc giao và chấp thuận tổ chức, đơn vị đỡ đầu, tài trợ các thôn, xã xây dựng nông thôn mới. Chiều ngày 24/5/2022, Sở Nội vụ có buổi làm việc và ký kết với Thôn 9, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê về đỡ đầu, hỗ trợ địa phương xây dựng Nông thôn mới.

Trước đó, từ cuối tháng 3/2022, Sở Nội vụ đã chủ động cử các đoàn công tác phối hợp với UBND xã Hương Lâm tổ chức 02 đợt khảo sát về tình hình xây dựng nông thôn mới tại Thôn 9, xã Hương Lâm. Qua báo cáo và kết quả khảo sát, Thôn 9, xã Hương Lâm hiện có 51 hộ với 180 nhân khẩu, địa bàn nằm sát biên giới, diện tích rất rộng, dân cư phân bố thưa, hiện tại mới cơ bản đạt 02/10 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn; Tổng kinh phí dự kiến để xây dựng Thôn 9 đạt khu dân cư kiểu mẫu là 843,854 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Sở Nội vụ đã cùng với Ban Phát triển thôn 9, và BCĐ xây dựng NTM xã Hương Lâm ký kết chương trình phối hợp đỡ đầu, hỗ trợ địa phương xây dựng Nông thôn mới. Theo đó, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với địa phương trong việc tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân và cộng đồng về xây dựng nông thôn mới. Hỗ trợ kinh phí từ nguồn quyên góp, vận động của đơn vị để tham gia xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt (trên cơ sở nhu cầu đề xuất của địa phương và phù hợp với khả năng của đơn vị đỡ đầu).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Trường Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Nội vụ đề nghị Thôn 9 tiếp tục khảo sát, rà soát kỹ lưỡng và xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để xây dựng, hoàn thành các tiêu chí NTM đảm bảo tiến độ. Chủ động phát huy nội lực tại chỗ, tập trung các hình thức tuyên truyền, vận động để khơi dậy phong trào và huy động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Dịp này, Sở Nội vụ cũng đã trao 02 công trình thuộc các tiêu chí xây dựng NTM với tổng giá trị 50 triệu đồng, đây là nguồn lực được Sở Nội vụ huy động từ phong trào đóng góp của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn cơ quan Sở.

Trước đó, trong tháng 3/2022, cùng với hoạt động khảo sát, đánh giá tình hình xây dựng NTM ở địa phương, Sở Nội vụ đã trao số tiền 05 triệu đồng hỗ trợ đợt 1 để Thôn 9 xây dựng 02 cột cờ và công trình phụ trợ tại Nhà văn hóa thôn.

Tin, bài, ảnh: Nguyễn Trần Chung, Văn phòng Sở