Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh tham dự tọa đàm "Chia sẻ kinh nghiệm công bố tài liệu lưu trữ quốc gia"

07:43 01/07/2023

Sáng 30/6, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã diễn ra tọa đàm "Chia sẻ kinh nghiệm công bố tài liệu lưu trữ quốc gia". Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I chủ trì tọa đàm.

Đến dự tọa đàm có bà Nguyễn Bích Thủy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Nội vụ; PGS.TS Vũ Thị Phụng, Tổng Thư ký Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam;

Tọa đàm có sự hiện diện của nhiều nhà khoa học, giảng viên các trường Đại học, Viện nghiên cứu; đại diện các Bảo tàng, Di tích, cơ quan văn hóa; đại diện Sở Nội vụ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử của gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước; công chức, viên chức thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và nhiều phóng viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền hình…

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tọa đàm còn thu hút đông đảo đại biểu tham gia qua nền tảng Zoom meeting.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh: "Giá trị lịch sử, văn hóa, chính trị... của tài liệu lưu trữ cần phải được đưa vào đời sống xã hội và vì sự phát triển của dân tộc, cần được biến thành những viên kim cương trong dòng chảy lịch sử. Đó chính là sứ mệnh cao cả nhất và quan trọng nhất của những người làm lưu trữ".

Các đại biểu đã lắng nghe tham luận của đại diện các đơn vị: Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh.

Tọa đàm cũng thảo luận về các vấn đề : Kinh nghiệm lựa chọn chủ đề và hình thức công bố giới thiệu tài liệu; Kinh nghiệm hợp tác công bố giới thiệu tài liệu; Cơ hội và thách thức trong giai đoạn mới...

Phát biểu tại buổi toạ đàm với chủ đề “Sưu tầm, công bố tài liệu lưu trữ phục vụ nghiên cứu lịch sử địa phương – kinh nghiệm từ tỉnh Hà Tĩnh”, ông Mai Trường Sinh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ đã đánh giá tầm quan trọng việc sưu tầm, công bố tài liệu lưu trữ góp phần làm phong phú thêm nguồn tài liệu, tư liệu phục vụ cho nghiên cứu lịch sử của địa phương; nêu lên thực trạng, cách làm hay, một số kinh nghiệm trong công tác sưu tâm, công bố tài liệu lưu trữ tại tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời nêu lên những bài học kinh nghiệm và kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác sưu tầm, công bố và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ phục vụ nghiên cứu lịch sử địa phương trong thời gian tới.

Ông Mai Trường Sinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh trình bày tham luận tại tọa đàm

Các đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm