Tăng tiện ích, giảm chi phí khi cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người dân Hà Tĩnh

20:24 19/12/2023

Baohatinh.vn) - Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin của Sở Tư pháp đã góp phần tăng tiện ích, giảm chi phí cho người dân Hà Tĩnh khi thực hiện thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP).

Lượng người đến xin cấp phiếu LLTP tại quầy giao dịch của Sở Tư pháp ở Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh luôn đông.

Có nhu cầu xin cấp phiếu LLTP để đi nước ngoài, tuy nhiên, do đang ở xa nên anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Trung Tiến, xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên) đã liên hệ Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Tĩnh để hoàn tất các thủ tục. Được cán bộ Sở Tư pháp hướng dẫn cách nộp hồ sơ trực tuyến, anh Hùng đã thực hiện ngay trên điện thoại và hoàn thành chỉ sau vài phút mà không phải mất thời gian, chi phí đi lại.

Anh Hùng chia sẻ: “Việc thực hiện hồ sơ bằng hình thức trực tuyến và đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích rất thuận tiện cho người dân, đỡ phải chờ đợi và đi lại nhiều lần. Tôi thấy đây là cách giải quyết TTHC nhanh gọn, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay”.

Việc xin cấp phiếu LLTP trực tuyến giúp người dân Hà Tĩnh tiết được kiệm thời gian, chi phí.

Tính từ đầu năm đến nay, Sở Tư pháp đã tiếp nhận 37.959 hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP (tăng 4.000 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2022). Việc giải quyết đảm bảo thời hạn quy định, không có hồ sơ quá hạn. Để góp phần đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ về LLTP, giảm tải khối lượng công việc cho cán bộ làm công tác này, tiết kiệm chi phí thực hiện, từ tháng 7/2023, Sở Tư pháp đã đề nghị Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (Công an tỉnh) thống nhất bỏ “Phiếu xác minh thông tin LLTP” trong hồ sơ gửi xác minh thông tin LLTP. Theo đánh giá của các tổ chức, cá nhân, mức độ hài lòng đối với việc giải quyết TTHC của đơn vị tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh luôn đạt ở mức rất hài lòng.

“Với số lượng hồ sơ đề nghị giải quyết ngày một tăng, nhằm bảo đảm rút ngắn thời gian hoàn thành, đáp ứng yêu cầu cấp phiếu LLTP cho người dân, ngành tư pháp đã đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm chuyên ngành vào việc theo dõi quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả cho người dân. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp phiếu LLTP, chủ động thực hiện tốt công tác phối hợp trong cấp phiếu LLTP và xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP”, bà Trần Thị Hải Vân - Trưởng phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp) cho hay.

Tính từ đầu năm đến nay, Sở Tư pháp đã tiếp nhận 37.959 hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP.

Tại Sở Tư pháp, việc ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện toàn diện trong xây dựng cơ sở dữ liệu, quản lý, sử dụng, khai thác dữ liệu LLTP và cấp phiếu LLTP. Hiện nay, việc tiếp nhận, cung cấp thông tin, lập LLTP và cập nhật thông tin bổ sung tại Sở Tư pháp được thực hiện hoàn toàn trên cơ sở phần mềm “Quản lý LLTP dùng chung”.

Bên cạnh đó, từ năm 2019, Sở Tư pháp đã phối hợp với Công an tỉnh thực hiện gửi và trả kết quả xác minh qua hệ thống thư điện tử của tỉnh và gửi hồ sơ tra cứu, xác minh tại Trung tâm LLTP quốc gia, đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin và cấp phiếu LLTP thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời.

Theo đó, tất cả các hồ sơ LLTP sau khi tiếp nhận, lập phiếu xác minh đều được Sở Tư pháp quét hình ảnh, gửi xác minh qua môi trường mạng thay cho việc gửi thủ công bằng bản giấy, từ đó rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ, nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ sớm và đúng hạn, hạn chế hồ sơ quá hạn trong cấp phiếu LLTP, rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC.

Việc giải quyết yêu cầu xin cấp phiếu LLTP của người dân luôn được cán bộ Sở Tư pháp đảm bảo thời hạn quy định.

Ông Đinh Văn Hồng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: “Trong những năm qua, để đáp ứng yêu cầu cấp phiếu LLTP của người dân, sở đã thường xuyên rà soát các TTHC, đề xuất cắt giảm thành phần hồ sơ, thời hạn giải quyết, quy trình thực hiện, bố trí thêm nhân lực... Nhờ đó, mặc dù số lượng hồ sơ hằng năm tiếp nhận lớn nhưng việc giải quyết luôn đảm bảo thời gian, chất lượng.

Hiện nay, toàn tỉnh đang tập trung thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, ngoài các giải pháp đã thực hiện, đơn vị sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan; chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP làm nguồn dữ liệu để phục vụ công tác tra cứu, xác minh thông tin được đầy đủ, chính xác. Trên cơ sở đó, chủ động tra cứu đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền, góp phần giảm thời gian, chi phí thực hiện”.

Nguồn: www.baohatinh.vn